Website đánh Giá Xếp Hạng Sản Phẩm TOP 1️⃣ Review

Những rủi ro khi kinh doanh văn phòng phẩm

Rủi ro khi kinh doanh văn phòng phẩm

Cửa hàng văn phòng phẩm Việc xuất hiện ngày càng nhiều chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của thị trường VPP. Hiện nay, tuy không còn là ý tưởng kinh doanh độc đáo nhưng văn phòng phẩm vẫn là lựa chọn của nhiều người.

Nếu bạn đang muốn thực hiện kế hoạch kinh doanh văn phòng phẩm nhưng chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Không biết bắt đầu từ đâu để có thể tránh được những điều này Rủi ro khi kinh doanh văn phòng phẩm thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của An Lộc Việt.

Rủi ro khi không nghiên cứu thị trường văn phòng phẩm

Nghiên cứu thị trường là một công việc hết sức quan trọng trước khi khởi nghiệp kinh doanh một lĩnh vực nào đó, không riêng gì văn phòng phẩm. Bạn có ý tưởng hay nhưng thực hiện sai sẽ không mang lại hiệu quả tốt trong kinh doanh. Đưa ra những ý kiến ​​chủ quan, cảm tính sẽ khiến bạn nhận ngay “trái đắng” và khó có thể bắt đầu lại từ đầu.

Vì vậy, đầu tiên bạn cần nghiên cứu thị trường văn phòng phẩm bằng cách xác định đối tượng mục tiêu, nhu cầu tiêu dùng của họ là gì. Bạn có thể làm điều này bằng cách tham gia một cuộc khảo sát nhanh. Hoặc đến các cửa hàng có kinh nghiệm, thâm niên và uy tín trên thị trường để hỏi mua nếu có thể.

Điều hành một cửa hàng văn phòng phẩm không phải là một điều dễ dàng
Rủi ro khi không nghiên cứu thị trường văn phòng phẩm

Tiếp theo, bạn nên nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, đưa ra dự đoán về tiềm năng phát triển. Các kế hoạch dự phòng cần thiết cũng như các cách cải thiện,… Mở cửa hàng văn phòng phẩm dựa trên một kế hoạch định sẵn sẽ khoa học và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Đồng thời giúp bạn dễ dàng nhận ra các lỗ hổng để có thể khắc phục, sửa chữa kịp thời.

Không xác định được khách hàng mục tiêu và quy mô doanh nghiệp

Xác định khách hàng văn phòng phẩm bạn muốn hướng đến là ai? Căn cứ vào nhóm khách hàng để bạn lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp và hiệu quả.

  • Nếu đối tượng khách hàng chủ yếu là sinh viên, nhân viên văn phòng,… thì bán hàng lẻ là hình thức phù hợp nhất với số vốn khoảng 100 triệu.
  • Trong trường hợp này, nhóm khách hàng chủ yếu là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn mình. Lúc này, chúng ta cần một số vốn lớn hơn, khoảng 200 triệu đổ lên. Đồng thời, bạn cũng cần mở rộng quy mô kinh doanh.

Tùy thuộc vào số vốn mà quyết định hình thức kinh doanh. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh văn phòng phẩm quy mô nhỏ, bán các mặt hàng phổ biến như sách vở, đồ dùng học tập,… cho khách lẻ.

Sau đó, khi có thêm vốn, bạn có thể phát triển quy mô cửa hàng VPP của mình. Tại thời điểm này, bạn có thể nhập các sản phẩm khác với số lượng lớn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng là bạn cho các công ty, doanh nghiệp hay các cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm nhỏ lẻ.

Khó kinh doanh văn phòng phẩm vì chọn nhầm mặt bằng

Mọi người cho rằng văn phòng phẩm là mặt hàng cần thiết nên khách hàng sẽ tự tìm đến mà không cần bất kỳ hoạt động quảng cáo nào. Nhưng bạn có biết, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh đang thực hiện nhiều hoạt động khác nhau để thu hút khách hàng của bạn. Tập trung vào tiếp thị để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Bạn cần lựa chọn không gian phù hợp với đối tượng mà mình hướng đến. Tức là nếu kinh doanh văn phòng phẩm cho sinh viên thì bạn nên thuê địa điểm gần trường.

Nếu bạn chọn sống ở những khu vực gần các công ty lớn, khu dân cư, trường học thì chi phí thuê mặt bằng sẽ cao. Vì vậy, bạn nên cân đối để giảm thiểu chi phí thuê mặt bằng. Không nhất thiết phải thuê mặt bằng ở khu vực trung tâm nhưng nên ưu tiên những vị trí dễ nhìn, dễ di chuyển để kinh doanh hiệu quả hơn.

Lựa chọn mặt bằng là một yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh văn phòng phẩm
Lựa chọn mặt bằng là một yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh văn phòng phẩm

Chú trọng đến yếu tố marketing khi kinh doanh văn phòng phẩm

Dù doanh nghiệp của bạn có quy mô nhỏ hay lớn thì marketing vẫn là một trong những yếu tố giúp bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất. Vấn đề cạnh tranh bằng công nghệ đang rất được quan tâm hiện nay, nhất là khi hình thức kinh doanh, bán hàng trực tuyến và trực tiếp ngày càng phổ biến. Đây là điều cần thiết giúp bạn tiếp cận được nguồn khách hàng đa dạng ở nhiều địa điểm khác nhau.

Điều này vô tình là một thách thức lớn đối với những người chưa có kinh nghiệm và kiến ​​thức trong vấn đề này. Nhưng đừng lo, bạn có thể dễ dàng thuê một đội ngũ marketing để giúp bạn tiếp cận lượng khách hàng khổng lồ. Từ đó giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh và bán được nhiều hàng hơn.

Cần chuẩn bị những gì trước khi mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm?

Nguồn vốn kinh doanh văn phòng phẩm

Có một số vốn hợp lý để đầu tư ban đầu sẽ giúp bạn sớm lường trước được rủi ro không có lãi trong quá trình kinh doanh. Sẽ không có một con số cụ thể cho việc cần chuẩn bị bao nhiêu vốn. Điều này sẽ phụ thuộc vào quy mô kinh doanh và khả năng tài chính của bạn.

Ví dụ bạn kinh doanh cửa hàng nhỏ với diện tích từ 20 đến 40m2 thì số vốn bỏ ra rơi vào khoảng 70 đến 100 triệu. Nếu cửa hàng của bạn có diện tích lên đến 100m2 thì số vốn bỏ ra nên từ 200 triệu trở lên. Thậm chí con số có thể lên đến 2 tỷ đồng nếu bạn muốn kinh doanh với quy mô lớn dưới hình thức siêu thị văn phòng phẩm.

Bạn cần chuẩn bị những gì cho kế hoạch kinh doanh văn phòng phẩm?
Bạn cần chuẩn bị những gì cho kế hoạch kinh doanh văn phòng phẩm?

Ý tưởng kinh doanh văn phòng phẩm

Chúng tôi muốn nói ở đây không phải là điều gì quá to tát. Đó là việc bạn lựa chọn nhiều mặt hàng kinh doanh, cách bài trí cửa hàng sao cho tạo điểm nhấn. Làm điều gì đó độc đáo để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nguồn cung cấp văn phòng phẩm

Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp văn phòng phẩm. Tuy nhiên, khó có thể đảm bảo cửa hàng nào cung cấp hàng chất lượng, uy tín và giá tốt. Vì vậy, việc lựa chọn nhà cung cấp nguồn hàng chất lượng là vấn đề vô cùng quan trọng trong kinh doanh.

Ngoài việc lựa chọn đúng nhà cung cấp, bạn nên chú ý quản lý nguồn hàng nhập một cách chặt chẽ. Điều này sẽ giúp tránh rủi ro thất thoát hàng hóa không đáng có trong quá trình kinh doanh.

Chọn vị trí cửa hàng

Nên chọn địa điểm mua bán văn phòng phẩm hợp lý nhất là gần trường học, văn phòng hay các cơ sở kinh doanh lớn. Nếu cửa hàng của bạn gần trường học thì trang trí cần bắt mắt và thu hút. Ngược lại, nếu đặt cạnh văn phòng, cơ sở kinh doanh thì nên bố trí càng lịch sự càng tốt.

Lưu trữ thiết bị

Các vật dụng để trưng bày hàng hóa cần được trang bị đầy đủ. Ví dụ như máy in hóa đơn, tủ kệ, bàn ghế,… Ngoài ra cần đầu tư thêm máy in, máy photocopy để phục vụ nhu cầu in ấn của khách hàng. Lưu ý rằng, vì trong cửa hàng có nhiều thứ cần trưng bày nên bạn cần chú ý sắp xếp sao cho hợp lý và đẹp mắt.

Thuê mướn

Với một cửa hàng lớn, bạn không thể tự mình quản lý mọi thứ. Đây là lý do tại sao bạn nên thuê thêm nhân viên bên ngoài để hỗ trợ bạn. Ưu tiên nhân viên nhanh nhẹn, chịu khó, niềm nở khi phục vụ khách hàng.

Kết thúc

Như vậy, bài viết mang tính chất chia sẻ về Rủi ro khi kinh doanh văn phòng phẩm mà nhiều người gặp phải. Hi vọng bài chia sẻ của AnLocVietvn sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện kế hoạch kinh doanh văn phòng phẩm sự thành công.

Xem thêm nhiều bài viết về : Văn Phòng

Nguồn : topreview.vn