Website đánh Giá Xếp Hạng Sản Phẩm TOP 1️⃣ Review

Tìm hiểu về chiếc Áo Dài Việt Nam

Có một ở mọi quốc gia trên thế giới trang phục của riêng cô ấy đại diện cho đất nước của cô ấy. Ở Hàn Quốc, có quần áo ki-ốt. Trung Quốc có sườn xám. Việt nam có áo dài truyền thống. Áo dài Việt Nam không chỉ là quốc phục mà còn là trang phục gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay. Bạn đã hiểu hết về bộ trang phục đặc biệt này chưa? Hãy cùng Top Đánh Giá Tìm hiểu về áo dài – quốc phục của Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Top những mẫu váy cưới đẹp nhất

1. Nguồn gốc của tà áo dài Việt Nam

Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam. Nó đã trải qua những buổi biểu diễn đi ngược nhiều năm lịch sử. Đến nay vẫn chưa ai biết chính xác thời điểm ra đời của trang phục này.

Chiếc áo dài lúc đầu chỉ xuất hiện ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Lúc đó nó được gọi là áo ngũ thân. Khoảng năm 1930, Pháp đô hộ Việt Nam, lúc đó văn hóa phương Tây bắt đầu xâm nhập. Sự cải tiến vượt bậc của áo dài còn chịu ảnh hưởng của những đường nét hoa văn sắc sảo của áo tứ thân.

Chiếc áo dài xưa khá đơn giản với hai màu trắng đen
Chiếc áo dài xưa khá đơn giản với hai màu trắng đen

Càng về sau, áo dài càng phổ biến ở các tỉnh miền Nam Việt Nam. Thiết kế cũng được may với những đường ôm vừa vặn, cổ cao, quần ống loe. Nó thường được may trên nền vải với nhiều loại hoa văn. Nhưng dù thế nào đi nữa thì vẫn giữ được những nét đặc trưng của chiếc áo cũ. Và giờ đây áo dài đã trở thành một “Trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam”.

2. Hình dáng của áo dài

Chiếc áo dài được may dài từ cổ xuống gót. Máy có thiết kế ôm sát với thân trước và thân sau. Cổ áo có nhiều loại như: cổ thuyền, cổ tàu, cổ tròn,… tay dài hoặc tay lỡ. Bạn có thể chọn may áo theo yêu cầu hoặc thiết kế theo sở thích của mình.

Ngày sinh, áo dài được may hàng cúc từ cổ đến vai. Hầu hết mọi người hiện nay đều may dây kéo ở bên hông hoặc sau lưng. Điều này tạo sự thoải mái cho người mặc so với thiết kế cũ. Đây cũng là điểm nhấn tôn lên 3 vòng của người phụ nữ.

Áo dài cách tân với nhiều màu sắc và thiết kế đẹp
Áo dài cách tân với nhiều màu sắc và thiết kế đẹp

Chiếc áo dài được may trên nhiều nền vải với nhiều màu sắc khác nhau. Một số người thích may bằng vải phi bóng. Có người thích may trên chất liệu vải voan, lụa,… Về chất liệu vải thì tùy theo dáng người mà chọn cho phù hợp. Không chỉ vậy, tùy vào mục đích sử dụng áo dài mà chọn chất liệu.

Đặc biệt để may một chiếc áo dài truyền thống đẹp đòi hỏi một người thợ may khéo léo. Khó có thể chỉnh được kích thước, từng đường kim mũi chỉ, thể hiện họa tiết trên áo dài. Bên cạnh đó phải có nhiều kiến ​​thức về chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam.

Xem thêm: Top 10 quốc gia có trang phục cưới truyền thống độc đáo

3. Vai trò

Áo dài không đơn giản chỉ là trang phục truyền thống đại diện cho người phụ nữ Việt Nam xưa. Hiện nay, áo dài còn là trang phục được sử dụng trong các dịp lễ Tết, áo dài cưới hay các sự kiện trọng đại khác. Các cuộc thi người đẹp và trình diễn nghệ thuật áo dài được sử dụng phổ biến. Ngoài ra, nhiều người sử dụng áo dài truyền thống để đi lễ nhà thờ, lễ chùa đầu năm.

Áo dài được mặc trong các cuộc thi sắc đẹp
Áo dài được mặc trong các cuộc thi sắc đẹp

Việc sử dụng áo dài khiến người phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn. Đồng thời, qua từng chiếc áo còn toát lên vẻ kiêu sa, sang trọng. Đây là trang phục gần gũi nhưng vô cùng đặc biệt trong cuộc sống của mỗi người.

4. Các mẫu

Như chúng ta đã biết chiếc áo dài là một nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Những hoa văn in trên nền áo dài cũng là những đường nét hình ảnh truyền thống. Hình ảnh cánh sen, giỏ tre, con cò, rồng phượng, đồng tiền, hoa mai, hoa đào. Đây là những hình ảnh gắn liền với cuộc sống thường ngày của người dân Việt Nam. Tuy là quốc phục nhưng áo dài luôn thể hiện sự gần gũi, giản dị.

Hoa văn đơn giản, gần gũi với cuộc sống hàng ngày
Họa tiết đơn giản, gần gũi với đời thường

5. Áo dài Việt Nam ngày nay

Từ khi ra đời chiếc áo dài truyền thống Việt Nam đã hơn 1/3 thế kỷ. Là một trong những trang phục có lịch sử lâu đời gắn liền với dân tộc ta. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hình ảnh chiếc áo dài vẫn còn đó. Nó luôn được gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Áo dài ngày càng được chú trọng
Áo dài ngày càng được chú trọng

Với một đất nước đang phát triển như chúng ta ngày nay thì chiếc áo dài cũng được phát triển theo. Những cải tiến về thiết kế sáng tạo hơn trước nhưng vẫn giữ những nét truyền thống cũ. Hình ảnh một số tà áo dài ngày nay mang phong cách hiện đại xen lẫn nét cổ kính. Điều đó cũng làm cho hình ảnh áo dài thêm đa dạng và phong phú.

Áo dài xưa hay áo dài cách tân ngày nay đều mang một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Mỗi chiếc áo, mỗi kiểu dáng đều là tâm huyết của những người làm ra nó. Áo dài càng phát triển thì càng trở nên lung linh và bắt mắt. Các chi tiết thêu, in, vẽ cũng trở nên độc đáo. Dù trải qua bao nhiêu thế hệ, áo dài vẫn luôn là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Xem thêm nhiều bài viết về : Thời Trang

Nguồn : topreview.vn